TỔNG ĐÀI TƯ VẤN

Những vấn đề cần lưu ý về ghi nhận doanh thu hàng xuất khẩu

Khi kế toán ghi nhận doanh thu hàng xuất khẩu cần phải chú ý những gì? Cách hạch toán cụ thể có gì cần lưu ý hay không? Bài viết sau đây, phần mềm kế toán Amax sẽ chia sẻ những điều cần chú ý và cách hạch toán khi ghi nhận doanh thu hàng xuất khẩu nhé!

So sánh thời điểm ghi nhận doanh thu hàng xuất khẩu theo quan điểm của Thuế và Kế toán.

Điều kiện giao hàng(theo Incoterms 2010) Thời điểm ghi nhậndoanh thu theo kế toán Thời điểm ghi nhận doanh thu theo thuế TNDN
FOB
(Free On Board)
Hàng đã được giao qua lan can tàu tại cảng xuất khẩu.(Người mua chịu mọi phí tổn và rủi ro ngay sau khi hàng được giao qua lan can tàu tại cảng xuất khẩu). Ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan
CIF
(Cost, Insurance & Freight)
Hàng đã được giao qua lan can tàu tại cảng xuất khẩu.(Thời điểm chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua là ngay sau khi hàng được giao qua lan can tàu tại cảng xuất).
DDP
(Delivered Duty Paid)
Hàng đã được giao đến địa điểm thỏa thuận tại nước nhập khẩu.(Người bán có nghĩa vụ giao hàng đến địa điểm thỏa thuận tại nước nhập khẩu, bao gồm việc chịu hết các phí tổn và rủi ro cho đến khi hàng đến đích, gồm cả các chi phí thuế và khai hải quan).
CPT
(Carriage Paid To)CIP
(Carriage & insurance Paid to)
Hàng đã được giao cho người chuyên chở.(Rủi ro về hư hỏng và mất mát hàng hóa sau khi hàng đã được giao cho người chuyên chở sẽ được chuyển từ người bán sang người mua).
EXW
(Ex Works)
Hàng đã được giao đến địa điểm do người mua chỉ định.(Người bán có trách nhiệm đặt hàng dưới quyền định đoạt của người mua tại nơi giao hàng (xưởng, nhà máy, nhà kho).

Đăng ký nhận tài liệu kế toán bổ ích
Mời bạn để lại email để nhận thêm các tài liệu, kiến thức dành cho kế toán từ Amax Accounting
Cảm ơn bạn đã đăng ký. Chúng tôi đã ghi nhận thông tin của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *